Thursday, 06/05/2021 - 22:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Hiệp

CÔ NGUYỄN THỊ CẨM ÁI –TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC CẦN ĐƯỢC NHÂN RỘNG

image-large-6991p18qbg(1).jpg

Tốt nghiệp CĐSP chuyên ngành Văn - GDCD của Trường Cao Đẳng sư phạm Bình Định năm 2005 sau đó được nhận công tác tại trường THCS xã Phước Hưng đến năm 2012 chuyển về tại Trường THCS Phước Hiệp, nơi gần nhà, sống cạnh chồng con...

 

 

Giỏi về chuyên môn đam mê nghiên cứu khoa học là sở trường của người làm nghề giáo được xã hội và nhân dân tôn vinh đó cũng là phẩm chất tốt đẹp của cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Ái, giáo viên trường THCS Phước Hiệp.

Vốn chăm chỉ học học tập và ngoan ngoãn hiền lành nết na từ lúc còn nhỏ, cô giáo Ái đã chọn cho mình con đường lập thân, lập nghiệp theo nghề sư phạm. Tốt nghiệp CĐSP chuyên ngành Văn - GDCD của Trường Cao Đẳng sư phạm Bình Định năm 2005 sau đó được nhận công tác tại trường THCS xã Phước Hưng đến năm 2012 chuyển về tại Trường THCS Phước Hiệp, nơi gần nhà, sống cạnh chồng con. Dù công tác xa nhà hay về trường gần nơi ở cô giáo Ái luôn làm tốt chức năng của nghề "gõ đầu trẻ”.

Học hỏi đồng nghiệp cùng kiến thức sư phạm vốn có cô Ái đã phát huy năng lực chuyên môn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Về công tác tại trường, ngôi trường có bề dạy thành tích mong muốn của cô được các Thầy cô trong nhà trường từ lãnh đạo đến Hội đồng giáo viên quan tâm, đặc biệt là nhóm bộ môn Ngữ văn đã tạo cơ hội và giúp cô có được chỗ đứng vững vàng trong nghề và lập thành tích đáng đáng ghi nhận.

Cô Ái luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động do ngành phát động gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; có ý thức cao trong việc xây dựng và giữ gìn đoàn kết nội bộ, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ quá trình công tác, luôn nổ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn khối 9, cô đã thực hiện đúng các quy định về chuyên môn, thực hiện nghiêm túc nội dung, phân phối chương trình, sách giáo khoa và các văn bản hướng dẫn chuyên môn của ngành đối với môn học. Thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực nhằm giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách chủ động, tự giác. Cô luôn sưu tầm sách báo liên quan đến môn học để tổ chức cho học sinh hoạt động nhằm hình thành kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử trong cuộc sống hàng ngày của các em. 

Về phong trào mũi nhọn là thương hiệu của đơn vị cũng như cá nhân, cô đã tham gia và đạt kết quả tốt phong trào GV dạy giỏi các cấp. Năm học 2014- 2015 đạt giải Ba GVDG cấp huyện, năm học 2016- 2017 tiếp tục đạt giả Ba GVDG cấp Tỉnh bộ môn Ngữ văn. Phát huy năng lực sở trường, cô đã phát huy tại các lớp phụ trách giảng dạy hàng năm đều đạt và tăng so với năm học trước, chất lượng học sinh đạt trung bình trở lên các lớp 9 năm học 2016-2017 đạt 91.6 % tăng 4.2% so năm học 2014-2015. Điều đáng ghi nhận là học sinh được cô phụ trách dạy luyện thi vào lớp 10 THPT hệ công lập tăng qua hàng năm.

Trong công tác chủ nhiệm lớp, cô đã đề ra nhiều biện pháp để góp phần nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục của các lớp mình phụ trách: học tổ, nhóm, phân công học sinh giỏi, khá giúp đỡ học sinh yếu kém ... Đồng thời, để khắc phục những lo lắng trong công tác chủ nhiệm thường gặp như tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng; học sinh yếu, kém về học lực và ít tiến bộ về hạnh kiểm chiếm tỷ lệ khá cao, thâm chí một số học sinh còn vi phạm kỷ luật… Cô đã xây dựng kế hoạch công tác chủ nhiệm thật cụ thể phù hợp với tình hình lớp ngay từ đầu mỗi năm học, thực hiện công tác giáo dục học sinh bằng các việc làm cụ thể như: giúp đỡ, phụ đạo những học sinh yếu kém; phối hợp chặt chẽ với gia đình để giáo dục những học sinh có biểu hiện vi phạm kỷ luật; đề xuất Hội Khuyến học nhà trường miễm, giảm học phí, hoặc hỗ trợ kinh phí học tập tạo điều kiện cho những học sinh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Bằng các biện pháp đồng bộ và kiên trì thực hiện, đã tạo được một tập thể lớp đoàn kết, có ý thức và tự giác cao, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở trường, cuối năm lớp chủ nhiệm dều được công nhận đạt danh hiệu Lớp tiên tiên, Chi đội mạnh. Đáng kể là chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên rõ rệt, năm học 2016-2017 học sinh đạt chất lượng 2 mặt GD tăng 2,9%. Học sinh lớp 9 tốt nghiệp ra trường đều vững vàng về kiến thức và được trải nghiệm kĩ năng sống. Thành tích cá nhân và tập thể lớp được đánh giá cao và cô được bình bầu là giáo viên chủ nhiệm cấp trường và tham gia kì thi cấp huyện năm 2015-2016 và năm học 2017-2018 cô được huyện giới thiệu và tham dự đạt giải ba kì thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh.

Trong nghiên cứu khoa học, liên tục ba năm học từ 2015-2016 đến 2017-2018, cô đã có 03 đề tài sáng kiến nghiên cứu sư phạm ứng dụng đạt giải cấp huyện và gửi dự thi cấp tỉnh. Chất lượng các giải pháp sáng kiến đã mô tả khá kĩ về lý do, xuất phát từ thực tế hoạt động ngoài giờ lên lớp đến khắc phục hạn chế thường mắc phải của học sinh trong học tập môn Ngữ văn đã được hội đồng khoa học các cấp ghi nhận.

Về danh hiệu thi đua cô Nguyễn Thị Cẩm Ái ghi nhận đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ba năm liên tục và năm học 2017-2018 đề nghị công nhận chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Ngoài nhiệm vụ chính là giảng dạy và chủ nhiệm, cô Ái được tổ chức Đảng và công đoàn giao nhiệm vụ và tiếp tục tái cử là chi ủy viên chi bộ nhà trường và phó chủ tịch công đoàn. Bận rôn công việc gia điình chống con và bố mẹ hai bên, song cô vẫn sắp xếp lịch làm việc khoa học nên lĩnh vực nào cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ từ hồ sơ sổ sách được giao đến tham gia và vận động đoàn viên thực hiện khá tốt các phong trào của công đoàn đặt ra. Đảng bộ xã Phước Hiệp đã tặng giấy khen năm 2016 và công đoàn các cấp tặng giấy khen về thành tích trong hoạt động công đoàn.

Chẳng những giỏi việc trường mà cô Ái luôn hoàn thành công việc nhà, đến nay hai con của cô cháu lớn đạt danh hiệu Học sinh giỏi liên tục và thành tích khác, cháu ngoan Bác Hồ khối 4 và cháu nhỏ đạt danh Bé ngoan 3 năm liền.

Ghi nhận thành tích của cô, Ban chấp hành công đoàn cơ sở đã đề nghị được Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen Nữ "Hai giỏi” và nhân tháng công nhân 2017 và mới đậy nhân Tháng công nhân 2018 cô Ái vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen về gương lao động tiêu biểu xuất sắc năm 2018. Đánh giá về sự lao động và cống hiến của Cô Ái, Thầy giáo Huỳnh Văn Hải- Bí thư chi bộ, hiệu trưởng đánh giá "cô Ái là giáo viên tiêu biểu cho phong trào Học tập, làm theo tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh theo nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị phát động, là gương điển hình cần được nhân rộng trong chi bộ nói riêng và cả tập thể Hội đồng nói chung”. Ý kiến của Thầy Hải cũng là lời kết cho bài viết, mong cô Ái tiếp tục phát huy hơn nữa năng lực của mình cho tập thể và tổ chức mình đang công tác.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 20
Tháng 05 : 160
Năm 2021 : 2.214