Sunday, 27/09/2020 - 16:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Hiệp

TẤM GƯƠNG GIÀU NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN SỐ PHẬN TỪ CÔ HỌC TRÒ CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

         Huỳnh Ngọc Minh Thư, học sinh lớp 9A7- Trường THCS Phước Hiệp, sinh ra trong một gia đình thuần nông vùng quê khốn khó. Gia đình chỉ có hai chị em mà số phận của Thư thì gặp chuyện không vui từ quá sớm.  Bố không may bạo bệnh qua đời từ khi Thư còng học lớp 6, lúc đó em của Thư chỉ đang học lớp 4. Bố Thư ra đi để lại ba mẹ con, ngày ngày một mình mẹ tần tảo với 1 sào ruộng khoán và nhận làm tất cả những gì ai có nhu cầu thuê mướn để đủ tiền đủ gạo cho chị em Thư tiếp tục cắp sách đến trường.

 

      Vượt lên số phận là ước mơ là động lực mà của cô học trò không may mắn quyết thực hiện từ di nguyện của bố mình. Huỳnh Ngọc Minh Thư, lớp 9A7- Trường THCS Phước Hiệp, sinh ra trong một gia đình thuần nông vùng quê khốn khó. Gia đình chỉ có hai chị em mà số phận của Thư thì gặp chuyện không vui từ quá sớm. Nếu cùng lứa tuổi, các bạn khác đâu phải lo và nghĩ nhiều như Thư. Bố không may bạo bệnh qua đời từ khi Thư còng học lớp 6, lúc đó em của Thư chỉ đang học lớp 4. Bố Thư ra đi để lại ba mẹ con, ngày ngày một mình mẹ tần tảo với 1 sào ruộng khoán và nhận làm tất cả những gì ai có nhu cầu thuê mướn để đủ tiền đủ gạo cho chị em Thư tiếp tục cắp sách đến trường.
      Vốn từ lúc học Tiểu học, Thư may mắn thuộc lớp học theo mô hình Trường học mới thí điểm, nên Thư đã tự rèn, tự lập cho mình các kĩ năng ứng xử, kỉ năng từ chối và các kĩ năng khác, nhờ đó mà Thư đã biết lo cho mình, cho mẹ và em khi mẹ vắng nhà.

      Vốn bản tính con gái từ bé Thư rất chịu khó chăm học, chăm làm và sẵn sàng chia sẻ hi sinh cho đứa em không may mắn như mình. Hai chị em được sống trong vòng tay của mẹ được mẹ âu yếm, nâng niu cho chị em Thư khôn lớn. Suốt 9 năm liền Thư là học sịnh giỏi và nằm trong tốp đầu của lớp và của trường suốt 2 cấp học.

      Là học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp trường, cấp huyện và tháng 3 năm 2019, tại kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Thư đạt giải Nhì (không có giải Nhất) bộ môn Lịch sử - một giải thưởng được xem là mơ ước của biết bao bạn học cùng trang lứa mong muốn.

      Học giỏi, nhưng Thư luôn khiêm tốn chỉ nhận về mình những lời chúc mừng tán thưởng các bạn trong sự im lặng bản thân. Vốn ít nói, lại gặp sự cố đầu đời nên Thư ít chia sẻ với ai về hoàn cảnh gia đình nếu không được hỏi.

      Vào học lớp 9 năm đầu tiên của lớp thí điểm trên toàn quốc, một mô hình ít được xã hội quan tâm, với tiền sách, tiền dụng cụ, tốn khá nhiều vì phải mua mới, nhưng Thư đã tằn tiện từ quà lì xì của gia đình, người thân để có được bộ sách mới suốt 4 năm mà Thư chưa một lần tiết lộ cho các bạn, rồi chi phí đi học, quần áo cho mình, cho em một mình mẹ Thư lo không xuể, Thư phải tiết kiệm tối đa. Được nhà trường và các mạnh thường quân quan tâm, dành tặng cho Thư chiếc xe đạp từ tấm lòng của các bạn lì xi tết 2019, Thư đón nhận chiếc xe đạp nhưng rồi nhường cho em đi, còn Thư thì ngày ngày đi nhờ xe của bạn. Suốt mùa ôn và thi học sinh giỏi do huyện tổ chức, điểm học tập trung cách nhà chừng 7 km cả sáng ở trường và chiều đến điểm tập trung Thư vẫn nhờ xe của bạn mà không buổi nào vắng và trễ học.

      Kiên cường, vượt khó ham học, chịu đọc sách và tra cứu thông qua Internet để đáp ứng yêu cầu các bài tập vận dụng và tìm tòi mởi rộng của các môn học, Thư luôn đều giải quyết tốt. trong lớp Thư là nhóm trưởng luôn chủ động giúp các bạn học tập tương tác lẫn nhau và luôn đại diện các bạn tìm đến thầy cô bộ môn ở những bài tập khó. Nhờ đó Thư đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và là tấm gương cho đứa em Thư giữ vững danh hiệu học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 9 và đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi HSG cấp tỉnh ngày 18/3/2019.

      Ngoan hiền, lễ phép, biết vâng lời là đức tính của hai đứa con chị Hạnh (mẹ Thư) đã bật mí với chúng tôi. Hạnh phúc của chị Hạnh bây giờ là hai đứa con chăm học, biết tránh xa các tệ nạn học đường, chị tâm sự khổ mấy chị vẫn cho con học đến cùng.

      Mới đây, nhà hảo Tâm Bác Sĩ Cảnh- TP Hồ Chí Minh đã ưu ái dành cho Thư một phần quà mà Chị em Thư chưa bào giờ ngờ đó là chiếc máy tính trị giá hơn 10 triệu đồng giúp Thư nâng cánh ước mơ của mình. Nhận quà trên tay, Thư mừng và chỉ biết bịn rịn không nói nên lời…

      Chuẩn bị chia tay cô học trò bé nhỏ, kém may mắn nhưng đáng yêu, tôi không khỏi xúc động và cảm phục sự vượt khó vươn lên số phận, hy vọng mai này em sẽ thực hiện ước mơ mình mong muốn. Chúc em và gia đình chị Hạnh luôn mãi có tiếng cười và toại nguyện như ý!

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 09 : 183
Năm 2020 : 2.726